รายได้,อาชีพเสริม,รายได้จากอินเตอร์เน็ต,MLM,รายได้จากเน็ต,ฮิฟ,เซิฟ,Franchise,Investment,Hyip,Surf,Forex,Adword,Google,Adsense,E-gold,E-bullion,E-point,Liberty,Paypal,SME,OTOP

รายได้ อาชีพ Raidai-D-D.com's Archiver

เว็บสำเร็จรูป เปิดร้านค้าออนไลน์ ประกาศ ซื้อขาย ฟรี

placartoon กระทู้เมื่อ 21-4-2008 22:02

กล้วยกวนธรรมด๊า-ธรรมดา

กล้วยกวนธรรมด๊า-ธรรมดา
แต่ห่อใบตองไซส์จิ๋ว กลับขายดี
สินค้าชุมชนทำเงินที่โกรกพระ นครสวรรค์

      กล้วยน้ำว้า เป็นผลไม้ที่คนทั่วไปรู้จักกันดี เพราะทุกส่วนของต้นกล้วยสามารถนำมาใช้ประโยชน์ เช่นใบตองก็นำมาห่อขนม ลำต้นหรือที่ชาวภาคใต้เรียกว่า ‘หยวก’ สามารถนำมาทำอาหารได้อีกหลายอย่าง หรือแม้กระทั่งก้าน ก็ยังนำมาประดิษฐ์เป็นของเล่นได้ด้วย ส่วนผลนอกจากจะใช้รับประทานผลสุกแล้ว ยังนำมาแปรรูปได้อีกหลายอย่าง และถ้าหากรู้จักนำมาต่อยอดความคิดสร้างจุดขายให้กับสินค้า ก็จะช่วยให้สินค้าดูมีมูลค่า เฉกเช่น ‘กล้วยกวนมินิห่อใบตอง’ อันเป็นอีกหนึ่งเส้นทางในการสร้างรายได้ของกลุ่มแม่บ้านบางประมุง จังหวัดนครสวรรค์
      การเดินทางของกล้วยกวนมินิห่อใบตอง ของกลุ่มแม่บ้านกลุ่มดังกล่าว เกิดจากหมู่บ้านแห่งนี้มีกล้วยน้ำว้ามากมาย เมื่อกล้วยให้ผลผลิตมาก ตัดขายก็ไม่ได้ราคา ปล่อยให้เน่าเสียคาลำต้นต้น หรือไม่ก็ปล่อยให้เป็นอาหารของนกไปโดยปริยาย ป้าสายหยุด ปาลภิบาล ประธานกลุ่มแม่บ้านบางประมุงได้เล็งเห็นถึงปัญหาเหล่านั้นจึงไปปรึกษาเพื่อนบ้าน ช่วยกันคิดว่าจะทำอย่างไรให้กล้วยน้ำว้ามีมูลค่า เกิดการสร้างงานในชุมชนอันนำมาซึ่งรายได้ที่ชาวบ้านจะได้รับจากกล้วยน้ำว้า จึงตกลงกันว่าจะแปรรูปกล้วยน้ำว้าโดยการทำ ‘กล้วยกวน’
      “เมื่อได้ลงมือทำก็ไม่เป็นอย่างที่คิด คว้าน้ำเหลวครั้งแล้วครั้งเล่า เนื่องจากกล้วยกวนก็มีขายทั่วไปตามท้องตลาด และก็ไม่มีความแตกต่างกันเลย  เราก็เริ่มคิดแล้วว่าจะทำอย่างไร ให้กล้วยกวนของเราขายได้ เพราะเรามั่นใจว่ารสชาติของเราไม่เป็นรองใคร เพราะฉะนั้นเราต้องหาจุดขาย สร้างความต่างให้ลูกค้าสะดุดตา กระทั่งมีเพื่อนบ้านคนนึงเขาเสนอความคิดขึ้นมาว่าลองตัดชิ้นขนาดพอดีคำแล้วนำมาห่อใบตองสิ ทุกคนเห็นด้วยกับความคิดนี้ จึงลงมือทำตามแนวคิดดังกล่าว ซึ่งก็เป็นอย่างที่คิดไว้ ลูกค้าให้การตอบรับดีมาก” ป้าสายหยุดประธานกลุ่มแม่บ้านเผยที่มาของกล้วยกวนมินิห่อใบตอง
      เดี๋ยวนี้เรื่องความรักเป็นเรื่องที่พูดยากที่สุดโดยเฉพาะกับชาวราศีกุมภ์ คุณเสี่ยงต่อการผิดหวังมานับครั้งไม่ถ้วน ถ้าคุณเป็นคนที่ไม่จริงจังกับชีวิต คิดว่าชีวิตคือของเล่นก็จะไม่เป็นอันตรายต่อหัวใจอันบอบบางเลยแม้แต่น้อย แต่ถ้าคุณเป็นคนที่จริงจังและจริงใจเมื่อไหร่ล่ะก็ คุณก็จะเจอกับจิงโจ้ทันที ความรักอาจสวยงามเมื่อเริ่มแต่ถ้าสานต่อเมื่อไหร่คุณก็จะรู้จักเงาราหูทันที
      เมื่อกล้วยกวนมินิห่อใบตอง เริ่มติดตลาด ชาวบ้านจึงได้รวมกลุ่มระดมหุ้นหุ้นละ 100 บาท เพื่อก่อตั้งกลุ่มแม่บ้านบางประมง ทำกล้วยกวนมินิห่อใบตอง ออกจำหน่ายจนเริ่มเป็นที่รู้จักทั้งในและนอกพื้นที่พร้อมกับการปรับโฉมกล้วยกวนมินิห่อใบตองให้หลากหลายรูปแบบเพื่อให้มีความสวยงามเหมาะสำหรับการซื้อเป็นของฝาก เพื่อเพิ่มมูลค่าของผลิตภัณฑ์ให้สูงขึ้นกว่าเดิมเช่น  นำกล้วยกวนห่อใบตองมินิขนาดพอดีคำมาใส่ในชะลอมจิ๋ว  ทำเป็นพวงเหมือนข้าวต้มมัด ฯลฯ ซึ่งแต่ละแบบล้วนกลั่นกรองมาจากมันสมองของกลุ่มชาวบ้านในละแวกทั้งสิ้น
      ขั้นตอนการทำกล้วยกวนมินิห่อใบตองอาจเริ่มจากการเตรียมวัสดุอุปกรณ์ดังนี้ วัสดุ/อุปกรณ์ มีด ,กะละมัง,ถาด,เครื่องปั่น,กระทะทองเหลือง,ไม้พาย,ใบตอง และตอกไม้ไผ่
      ส่วนผสมกล้วยน้ำว้าขาว 2.5 กิโลกรัม น้ำตาลทราย 5 ขีดครึ่ง แบะแซ 5 ขีดครึ่ง เกลือ ครึ่งช้อนโต๊ะ หัวกะทิ 3 ถ้วยตวง หางกะทิ 5 ถ้วยตวง หางกะทิ 5 ถ้วยตวง
วิธีทำ 1.นำกล้วยน้ำว้าสุกพอดีอย่าให้ห่ามปอกเปลือกแล้วตัดหัวท้าย ใส่เครื่องปั่นให้ละเอียด 2.นำหัวกะทิตั้งไฟค่อยๆเคี่ยว อย่าให้แตกมัน 3.นำกล้วย น้ำตาลทราย แบะแซ หางกะทิ 5 ถ้วยตวง ใส่ลงกระทะทองเหลืองตั้งไฟอ่อนๆใช้ไม้พายกวน ระวังก้นกระทะไหม้ กวนจนกระทั่งเหนียวเป็นก้อนเนื้อเดียวกัน จากนั้นยกลงนำมาปั้นเป็นก้อนเล็กๆห่อด้วยใบตอง
       ป้าสายหยุดบอกว่า“ความยากจะอยู่ที่การห่อ เนื่องจากต้องใช้ความชำนาญพอสมควร เพราะถ้าห่อไม่เป็น กล้วยกวนที่ออกมาจะดูไม่สวย ทำให้เราต้องจ้างชาวบ้านในหมู่บ้านที่ชำนาญมาช่วยห่อ เขาจะได้ค่าจ้างจากการห่อร้อยละ 20 บาท”
      ทุกวันนี้กลุ่มแม่บางประมุงมีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นกว่าเดิม ซึ่งมีรายได้จากการทำนา ทำสวนเพียงอย่างเดียว ปัจจุบันกลุ่มแม่บ้านมีรายได้เสริมประมาณคนละ 3,000-4,000 บาทต่อเดือน และเมื่อสิ้นปีทางกลุ่มก็จะมีเงินปันผลกลับคืนสมาชิกอีกด้วย
      นี่แหละการรู้จักสังเกต รู้จักคิดที่จะแปรรูปผลผลิตทางการเกษตรในหมู่บ้านที่ไม่มีมูลค่าทำให้เกิดมูลค่าขึ้นเป็นรายได้เสริมให้กับสมาชิกและชาวสวนในหมู่บ้านของกลุ่มแม่บ้านบางประมุง น่าจะเป็นอีกแนวคิดสำหรับผู้อ่านได้อีกทางหนึ่ง หรือสำหรับท่านใดที่กำลังคิดก็ลองทำดู เพราะถ้ามัวคิดแต่ไม่ได้ลงมือทำ ก็เท่านั้นไม่เกิดประโยชน์ใดๆตามมา และหากสนใจต้องการสอบถามรายละเอียดเกี่ยวกับ กล้วยกวนมินิห่อใบตอง สามารถติดต่อได้ที่ กลุ่มแม่บ้านบางประมุง เลขที่ 7 หมู่ 4 ต.บางประมุง อ.โกรกพระ จ.นครสวรรค์ 60170 โทร.056-202-057,081-680-6209แหล่งที่มาจาก เส้นทางทำมาหากิน

Jay กระทู้เมื่อ 3-5-2008 13:39

อ่านแล้วพอจะนึกภาพออกค่ะ เคยกินกล้วยกวนที่ว่านี้เหมือนกัน เค้าห่อใบตองเป็นมัดเล็ก ๆ ใส่รวมกันไว้ในชะลอมขนาดจิ๋วค่ะ เหมาะสำหรับซื้อเป็นของฝากจริง ๆ ค่ะ

หน้า: [1]

Powered by Discuz! Archiver 7.2  © 2001-2009 Comsenz Inc.