รายได้,อาชีพเสริม,รายได้จากอินเตอร์เน็ต,MLM,รายได้จากเน็ต,ฮิฟ,เซิฟ,Franchise,Investment,Hyip,Surf,Forex,Adword,Google,Adsense,E-gold,E-bullion,E-point,Liberty,Paypal,SME,OTOP

รายได้ อาชีพ Raidai-D-D.com's Archiver

เว็บสำเร็จรูป เปิดร้านค้าออนไลน์ ประกาศ ซื้อขาย ฟรี

placartoon กระทู้เมื่อ 5-6-2008 09:22

มะม่วง-น้ำปลาหวาน "เจ๊ไร" ขายมา 10 ปี ยอดดี ไม่มีตก

"ดิฉันไม่ถือว่าเราเป็นคู่แข่งกัน เพราะทั้งตลาดเทเวศร์มีขายมะม่วงน้ำปลาหวานไม่ต่ำกว่า 3-4 เจ้า แต่จะเรียกว่ามีอาชีพค้าขายเหมือนกันมากกว่า ซึ่งร้านไหนขายดีหรือไม่ดีนอกจากตัวสินค้าและพฤติกรรมเจ้าของแล้ว ที่เหลือคงขึ้นอยู่กับความพึงพอใจของลูกค้าซึ่งเป็นสิ่งที่ห้ามกันไม่ได้ กรณีร้านใกล้เคียงที่เพิ่งแจกบัตรคิวไม่กี่เดือน ไม่ได้ส่งผลอะไรเลย ซ้ำยอดขายยังคงเดิม ลูกค้าประจำอุดหนุนเหมือนเดิม ส่วนวิธีจำหน่ายจะมาให้ตักอย่างนั้นรู้สึกว่าลูกค้าจะไม่ได้รับความสะดวกเลยไม่ต้องการ"มีโอกาสแวะไปหน้าธนาคารนครหลวงไทยและธนาคารออมสิน สาขาเทเวศร์ ในยามบ่าย ปรากกฏเห็น 2 แม่ค้ากำลังขายมะม่วงน้ำปลาหวานเหมือนกันเป๊ะ แต่ไฉนร้านหน้าธนาคารออมสินกลับขายดีกว่าถึงขนาดต้องแจกบัตรคิว และปล่อยให้อีกร้านคอยขายแต่ลูกค้าขาประจำ

จากการถามคนในท้องที่ว่าร้านไหนเปิดขายก่อน ได้คำตอบว่าร้านหน้าธนาคารนครหลวงไทยเปิดขายก่อนเป็น 10 ปี ขณะที่อีกร้านห่างราว 20 เมตร เพิ่งขายได้เพียงปีกว่า ฟังอย่างนี้แล้วรู้สึกแปลกใจหรือไม่ว่าเพราะเหตุใดถึงเป็นเช่นนั้น ทำไมร้านเก่าแก่ถึงยังนิ่งเฉยไม่ลุกขึ้นทำอะไรสักอย่าง

แต่เอาเป็นว่าไม่ต้องเดาให้เสียเวลา ไปสนทนากับเจ้าของร้านที่เอ่ยถึง ปรากฏพลิกความคาดหมาย เพราะแม่ค้าผู้นี้บอกว่าสถานการณ์ดังกล่าวไม่ส่งผลกระทบอะไร แม้กระทั่งยอดขาย แถมยังฝากข้อคิดถึงผู้ที่กำลังประสบปัญหา ซึ่งเรื่องราวทั้งหมดที่เส้นทางเศรษฐีได้ไปพูดคุยมา เห็นทีคงยากหากไม่นำมาเสนอเสิร์ฟความสะดวกให้ลูกค้า

ขายอย่างต่ำวันละ 200 ถุง

ร้านขายมะม่วงน้ำปลาหวานที่กล่าวถึง แม้ไม่มีชื่อเรียกอย่างเป็นทางการ แต่หลังจากพูดคุยกับเจ้าของร้านนามว่า คุณวิไร นาคถม หรือ คุณไร ปัจจุบันอายุ 42 ปี เลยทำให้รู้ว่าคนแถวนั้นเรียกขานกันจนติดปากว่าร้าน "เจ๊ไร"

ร้านขายมะม่วงน้ำปลาหวานของคุณไรดูภายนอกเป็นเพียงแผงเล็กๆ ตั้งอยู่บริเวณบันไดทางขึ้นธนาคาร แต่เชื่อหรือไม่ว่าเปิดขายมานานกว่า 10 ปี สำหรับรสชาติ ความสะอาด และชื่อเสียงไม่ต้องพูดถึง เพราะเจ้าของร้านการันตีว่าน้ำปลาหวานทำสดวันต่อวัน หากเป็นคนเทเวศร์หรือทำงานย่านนั้นย่อมรู้จักและเคยชิมแน่นอน

แต่ก่อนที่คุณไรจะประสบภาวะกดดันนี้ เธอเล่าว่า คุณศรี พุ่มสะอาด หรือพี่สาว ในอดีตเคยเป็นเจ้าของร้านและสูตรน้ำปลาหวาน ตลอดจนรับหน้าที่ขายมาก่อน จนมาช่วงหนึ่งเธอรู้สึกว่าไม่ถนัดในงานขาย เลยผันตัวเองไปอยู่เบื้องหลังรสชาติน้ำปลาหวาน พร้อมยกหน้าร้านให้ตนดูแล

"พี่ศรีเป็นคนบุกเบิกร้าน คิดสูตร และขายมะม่วงน้ำปลาหวาน ณ ที่แห่งนี้ ก่อนให้ดิฉันมารับช่วงต่อ สาเหตุที่พี่สาวทำเช่นนั้นเพราะเธอไม่มีทักษะในการขายและเรียกลูกค้า ส่วนดิฉันถนัดขายของและเคยเป็นแม่ค้าขายขนมจีนส่งย่านแปดริ้วมาก่อน ฉะนั้นจึงชักชวนมา" คุณไร เล่าที่มาให้ฟัง

แม้คุณไรจะไม่ได้เป็นผู้ก่อตั้งร้านแต่ด้วยใจรักในอาชีพค้าขาย เธอบอกว่า ใช้ความเป็นกันเอง ความจริงใจ อัธยาศัยที่ดี พูดจาหวานหู ปฏิบัติกับลูกค้าสม่ำเสมอ เพราะคิดว่าพฤติกรรมเหล่านี้เป็นคุณสมบัติพื้นฐานที่อาชีพค้าขายควรจะมี อีกทั้งยังส่งผลให้ยอดขายและภาพลักษณ์ของร้านดีขึ้น

นอกจากพฤติกรรมการขายของคุณไรที่น่าเอาเยี่ยงอย่างแล้ว ความสะอาดและความเป็นระเบียบบริเวณหน้าร้านเป็นอีกสิ่งที่เธอให้ความสำคัญไม่แพ้รสชาติน้ำปลาหวาน ตรงนี้คุณไรย้ำหนักหนาแก่ผู้ที่จำหน่ายอาหารว่าไม่ควรละเลย นั่นคือ ความสะอาดทั้งวัตถุดิบที่นำมาปรุงรวมไปถึงหน้าร้าน เพราะลูกค้ามักให้ความเชื่อมั่นในหน้าร้านที่สะอาดสะอ้าน

สนทนากับเจ้าของร้านมาถึงตรงนี้ ไม่พบสิ่งที่ทำให้ร้านหน้าธนาคารออมสินขายดีกว่า นอกจากน้ำปลาหวานที่คุณไรตักใส่ถุงจากบ้านมาพร้อมจำหน่าย ต่างจากร้านคู่แข่งที่นำน้ำปลาหวานมาตักใส่ถุงให้ลูกค้าเห็น หรือการกระทำเช่นนี้ทำให้ผู้ซื้อคิดว่าน้ำปลาหวานที่นี่สดและใหม่กว่า จึงตั้งหน้าตั้งตารอจนเจ้าของร้านต้องแจกบัตรคิว เลยอดถามหัวอกแม่ค้าที่ขายมาก่อนไม่ได้ว่าเหตุการณ์นี้คุณไรรู้สึกอย่างไร หรือทำไมไม่ลองทำเช่นนั้นบ้าง

"ดิฉันไม่ถือว่าเราเป็นคู่แข่งกัน เพราะทั้งตลาดเทเวศร์มีขายมะม่วงน้ำปลาหวานไม่ต่ำกว่า 3-4 เจ้า แต่จะเรียกว่ามีอาชีพค้าขายเหมือนกันมากกว่า ซึ่งร้านไหนขายดีหรือไม่ดีนอกจากตัวสินค้าและพฤติกรรมเจ้าของแล้ว ที่เหลือคงขึ้นอยู่กับความพึงพอใจของลูกค้าเป็นสิ่งที่ห้ามกันไม่ได้ กรณีร้านใกล้เคียงที่เพิ่งแจกบัตรคิวไม่กี่เดือน ไม่ได้ส่งผลอะไร ซ้ำยอดขายยังคงเดิม ลูกค้าประจำอุดหนุนเหมือนเดิม ส่วนวิธีจำหน่ายจะมาให้ตักอย่างนั้นรู้สึกว่าลูกค้าจะไม่ได้รับความสะดวกเลยไม่ต้องการ" คุณไร ชี้แจง

สอบถามถึงยอดขายมะม่วงน้ำปลาหวานที่เจ้าของร้านกล่าวหนักแน่นว่าไม่ตกนั้น ปริมาณต่อวันคุณไรจำหน่ายได้เท่าไหร่ ตรงนี้เธอตอบมาว่า หากเป็นหน้ามะม่วงคือตั้งแต่ต้นปีจนถึงเดือนเมษายนจำหน่ายน้ำปลาหวานได้มาก เฉลี่ยวันละ 200 ถุง คือ ถุงเล็ก 100 ถุง ถุงใหญ่ 100 ถุง แต่หากไม่ใช่ฤดูกาลมะม่วง ยอดขายอาจตกลงบ้าง แต่ถึงอย่างไรไม่ต่ำกว่า 100 ถุงใช้คุณภาพเรียกลูกค้า

เคยน้อยใจ แต่ไม่ท้อ

แม้ร้านคุณไรจะเปิดขายมะม่วงน้ำปลาหวานมานานกว่า 10 ปี ซ้ำเจ้าของร้านยังบอกว่าผ่านวิกฤตเศรษฐกิจมาหลายหน แต่ราคาน้ำปลาหวานและสูตรความอร่อยทุกอย่างคงเดิมไม่เปลี่ยน ซึ่งคุณไรแจงรายละเอียดให้ฟังว่า

"เฉลี่ยในแต่ละสัปดาห์ที่ร้านจะใช้น้ำตาลปี๊บที่ซื้อจากมหาชัย 10 ปี๊บ กุ้งแห้งซื้อจากเยาวราช 50 กิโลกรัม หอมแดงจากปากคลองตลาดอีก 50 กิโลกรัม ส่วนพริกขี้หนูสดจะใช้วันละครึ่งกิโลกรัม ซึ่งไม่ว่าข้าวของจะแพงขึ้นแต่ส่วนผสมทุกอย่างไม่เคยลด แถมขายราคาเดิม คือ ถุงเล็กน้ำหนัก 1 1/2 ขีด ราคา 20 บาท ถุงใหญ่น้ำหนัก 3 ขีด ราคา 40 บาท"

การที่คุณไรเฉลี่ยรายละเอียดวัตถุดิบออกมาเป็นรายสัปดาห์ให้ฟังนั้น เธอบอกว่า "ตนและพี่สาวจะเคลียร์รายรับ-รายจ่ายเป็นรายสัปดาห์ ฉะนั้น รายจ่ายทุกอย่างจะหักเป็นรายสัปดาห์เช่นกัน แต่สำหรับวัตถุดิบที่สามารถเก็บไว้ใช้ได้นานอย่างน้ำตาลปี๊บและกุ้งแห้งจะซื้อปริมาณมากเพราะราคาจะถูกกว่า ส่วนหอมแดงและพริกขี้หนูจะซื้อต่อเมื่อต้องการใช้ โดยรายรับทั้งหมดหลังหักต้นทุนเบ็ดเสร็จจะมีกำไรราวหลักพันบาท ซึ่งนับว่าน้อยลง นั่นคงเป็นผลมาจากข้าวของแพงขึ้น ขณะที่เรายังคงจำหน่ายราคาเดิม"

ถามคุณไรถึงแหล่งซื้อมะม่วง เธอตอบกลับมาว่า เลือกซื้อมะม่วงแรดจากปากคลองตลาดมาจำหน่าย ราคากิโลกรัมละ 25-35 บาท สาเหตุที่ไม่เลือกมะม่วงสายพันธุ์อื่นเพราะมะม่วงแรดมีรสชาติเปรี้ยวกำลังดี แม้ใกล้สุกยังสามารถรับประทานคู่กับน้ำปลาหวานได้ ถึงแม้จะพ้นหน้ามะม่วงก็ยังจำหน่ายน้ำปลาหวานตลอดทั้งปี แต่จะนำผลไม้ตามฤดูกาลมาจำหน่ายแทน อาทิ ชมพู่ ฝรั่ง ส้ม เงาะ ซึ่งทุกอย่างซื้อจากปากคลองตลาดเช่นกัน

สำหรับช่วงเวลาที่คุณศรีหรือพี่สาวของคุณไรจะลงมือปรุงน้ำปลาหวานนั้น น้องสาวเล่าให้ฟังว่า "พี่สาวจะตื่นแต่เช้าเพื่อไปจ่ายตลาด เลือกวัตถุดิบทุกอย่างด้วยตนเอง อาศัยความชำนาญคำนวณปริมาณสินค้าให้เหมาะสมกับการขาย โดยระหว่างวันเธอจะปรุงรสชาติน้ำปลาหวานเพียงผู้เดียวภายในบ้านพักย่านตลิ่งชัน ไม่ให้ใครเข้าไปยุ่มย่าม ส่วนวัตถุดิบทุกอย่างล้างจนแน่ใจว่าสะอาด ขั้นตอนที่ยากที่สุด คือการเคี่ยวน้ำตาลปี๊บเพราะใช้เวลาหลายชั่วโมง เลยทำให้พี่สาวไม่สามารถละทิ้งสายตาไปไหน อยู่รอจนส่วนผสมทุกอย่างเข้าเป็นเนื้อเดียวกัน ถึงปล่อยให้เย็นในหม้อสเตนเลส แล้วค่อยตักแบ่งชั่งน้ำหนักใส่ถุงในตอนกลางคืน"

ด้วยความสงสัยในวิธีการผลิตและเก็บรักษาน้ำปลาหวานของคุณไรที่จะนำไปขายเช้าวันต่อไปเช่นนี้ มีผลต่อรสชาติ คุณค่าสารอาหาร และความสดใหม่ของสินค้าหรือไม่ ตรงนี้เธอตอบกลับมาชัดเจนว่า

"วัตถุดิบที่เราเลือกมาใช้ทำน้ำปลาหวานดี มีคุณภาพ ทั้งยังมั่นใจในกระบวนการปรุงว่าสะอาด ไม่ใส่สารกันบูด ที่สำคัญ ไม่ใส่เเบะเเซ ฉะนั้น เลยไม่กลัวว่าน้ำปลาหวานหากโดนความร้อนแล้วจะเหลวและใสเหมือนน้ำเปล่า ส่วนรสชาติและคุณค่าสารอาหาร ขอเพียงลูกค้าซื้อแล้วเก็บในตู้เย็น กล้ารับประกันว่าสามารถรับประทานได้เป็นเดือนโดยทุกอย่างยังคงสภาพเดิม"

นอกจากยอดขายข้างต้นที่คุณไรการันตีว่าไม่ตกแล้ว เธอยังย้ำด้วยความมั่นใจอีกว่า ปริมาณลูกค้าที่เข้ามาอุดหนุนในแต่ละวันมีหลายวัย แต่ส่วนใหญ่เป็นวัยทำงาน อาทิ จากแบงก์ชาติ ธนาคารนครหลวงไทย กระทรวงสาธารณสุข แม่บ้าน ล้วนแล้วซื้อมาตั้งแต่ยังเป็นพนักงานจนถึงวัยปลดเกษียณ

หลังพูดคุยและถามรายละเอียดเจ้าของร้านมา นึกสงสัยขั้นตอนลำเลียงสินค้ามาขายและเวลาที่จำหน่าย คุณไรไขข้อสงสัยให้ฟังว่า "ทุกเช้าราว 04.00 น. จะขนน้ำปลาหวาน 4-5 ลัง เพียงลำพังขึ้นรถสามล้อหน้าบ้านพัก เพื่อไปแวะซื้อมะม่วงที่ปากคลองตลาดก่อน แล้วจึงค่อยมาเปิดร้านประมาณ 05.30 น. "

นอกจากน้ำปลาหวานร้านเจ๊ไรจะขายปลีกแล้ว เธอยังกระซิบมาว่า หากสนใจรับไปจำหน่ายต่อหรือจัดเลี้ยง ยินดีลดถุงละ 5 บาท แต่ต้องสั่งในปริมาณมากคือ ถุงเล็ก 20 ถุงขึ้นไป ถุงใหญ่ 50 ถุงขึ้นไป

เนื่องจากอาชีพแม่ค้าเป็นอีกหนึ่งอาชีพที่มีความเสี่ยง ไม่ว่าจากปัจจัยภายในและภายนอก กรณีคุณไรที่ยังมาประสบภาวะกดดันจากร้านคู่แข่ง แต่เธอยืนยันว่าไม่ส่งผลกระทบใดๆ แถมยังเผยมุมมองและข้อคิดมาฝากผู้ที่ประกอบอาชีพเดียวกันอีกว่า

"ทีแรกคิดน้อยใจเพราะมีลูกค้าประจำบางส่วนหันไปอุดหนุนร้านอื่น แต่แล้วความรู้สึกเปลี่ยนเพราะสุดท้ายคนเหล่านั้นกลับมาสนับสนุนสินค้าร้านตนเหมือนเดิม ตรงนี้เป็นเพราะอะไรไม่รู้ รู้แต่เพียงว่าทำทุกวันอย่างเต็มที่และสุดความสามารถ ไม่ว่าจะต้องเผชิญกับปัญหาหรืออุปสรรคขอเพียงไม่ท้อหรือถอดใจ พยายามนึกถึงวันที่เคยประสบความสำเร็จ"

ก่อนจากกันไป คุณไร บอกว่า เพื่อความยุติธรรมอยากให้ลูกค้าลองแวะมาชิมทั้งสองร้าน แล้วตัดสินใจด้วยตนเองว่าพอใจร้านไหน ซึ่งร้านหน้าธนาคารออมสินขายเป็นชุดทั้งมะม่วงและน้ำปลาหวาน ซื้อแยกอย่างใดอย่างหนึ่งไม่ได้ แต่สำหรับร้านเจ๊ไรซื้อแยกได้ตามต้องการ

สนใจอุดหนุนมะม่วงน้ำปลาหวานรสอร่อย ราคายุติธรรม เสิร์ฟพร้อมอัธยาศัยดีๆ ของ คุณวิไร นาคถม หรือ เจ๊ไร เดินทางไปได้ที่หน้าธนาคารนครหลวงไทย สาขาเทเวศร์ เปิดขายวันจันทร์-ศุกร์ (หยุดเสาร์-อาทิตย์ และวันนักขัตฤกษ์) ตั้งแต่เวลา 05.00-14.00 น. ไปไม่ถูกโทรศัพท์ถามคุณไรก่อนได้ที่โทร. (089) 546-3584ข้อมูลจำเพาะ

กิจการ จำหน่ายมะม่วงน้ำปลาหวาน

ผู้ขาย คุณวิไร นาคถม

เจ้าของสูตร คุณศรี พุ่มสะอาด

กำลังการผลิต คนเดียว เฉลี่ยวันละ 200 ถุง

เงินลงทุน สัปดาห์ละหมื่นกว่าบาท

กำไร หลักพันบาทต่อวัน

วัตถุดิบ น้ำตาลปี๊บ กุ้งแห้ง น้ำปลา พริกขี้หนู หอมแดง

แหล่งซื้อวัตถุดิบ น้ำตาลปี๊บจากตลาดมหาชัย กุ้งแห้งจากเยาวราชและท่าเตียน

พริก หอมแดง จากปากคลองตลาด

จุดเด่น สะอาด บรรจุสำเร็จจากแหล่งผลิตแล้ว

ลักษณะการขาย ขายปลีก และขายส่ง

ลูกค้าที่มาอุดหนุน ส่วนใหญ่เป็นวัยทำงาน แม่บ้าน รวมถึงปลดเกษียนแล้ว

ราคาขาย มะม่วงคิดราคาตามฤดูกาลตั้งแต่กิโลกรัมละ 25-50 บาท

สำหรับน้ำปลาหวานถุงเล็กหนัก 1 1/2 ขีด ราคาถุงละ 20 บาท

ถุงใหญ่หนัก 3 ขีด ราคาขาย 40 บาท

วิธีมัดใจลูกค้า ใบหน้ายิ้มแย้ม อัธยาศัยดี เป็นกันเอง จริงใจ

นำสินค้ามีคุณภาพมาจำหน่าย

ปัญหาการจำหน่าย ฤดูกาล เพราะหากเป็นหน้าฝนลูกค้าไม่ค่อยเดินตลาด

สถานที่จำหน่าย หน้าธนาคารนครหลวงไทย สาขาเทเวศร์

โทรศัพท์ (089) 546-3584

แหล่งที่ีมาจาก เส้นทางเศรษฐี

kuk_ku28 กระทู้เมื่อ 7-2-2009 09:38

ลูกสาวคนสวย.....

[size=5][color=Red]น้ำปลาหวานเจ๊ไล[/color][/size]

[color=Blue]หากท่านใดสนใจอยากรับไปขายสามารถโทไปตามเบอโทที่ให้ไว้ได้เลย:D

อยากให้ทุกคนมีรายได้เหมือนเรา[/color]

[[i] แก้ไขล่าสุด kuk_ku28 เมื่อ 2009-2-7 09:46 [/i]]

หน้า: [1]

Powered by Discuz! Archiver 7.2  © 2001-2009 Comsenz Inc.