รายได้,อาชีพเสริม,รายได้จากอินเตอร์เน็ต,MLM,รายได้จากเน็ต,ฮิฟ,เซิฟ,Franchise,Investment,Hyip,Surf,Forex,Adword,Google,Adsense,E-gold,E-bullion,E-point,Liberty,Paypal,SME,OTOP

รายได้ อาชีพ Raidai-D-D.com's Archiver

เว็บสำเร็จรูป เปิดร้านค้าออนไลน์ ประกาศ ซื้อขาย ฟรี

admin กระทู้เมื่อ 15-4-2008 08:37

‘มะม่วงกวน’ สูตรแปดริ้วผสม 3 พันธุ์

[attach]461[/attach]
การทำ “มะม่วงกวน” เป็นภูมิปัญญาชาวบ้านแต่โบราณ มะม่วงสุกแล้วกินไม่ทัน หรือมะม่วงหล่นปากตะกร้อ ก็นำมากวนเก็บไว้ให้ลูกหลานกินยามมะม่วงหมดฤดู และยุคปัจจุบันมีการทำมะม่วงกวนขายสร้างรายได้เป็นอย่างดี วันนี้ทีม “ช่องทางทำกิน” ก็มีสูตรมะม่วงกวนมาบอกต่อกัน.....
   
วาสิณี แจ้งสุคนธ์  อายุ 26 ปี เป็นเจ้าของมะม่วงกวน “สวนเนรัญชลา” เจ้าตัวเล่าว่า เพราะที่บ้านเป็นบ้านสวนมะม่วงชื่อเนรัญชลา จึงเอามาตั้งเป็นชื่อยี่ห้อผลไม้แปรรูปด้วย โดยกิจการนี้คุณพ่อคุณแม่ยึดเป็นอาชีพหลักทำมาหาเลี้ยงครอบครัวมานานกว่า 20 ปี จนถึงปัจจุบัน

“พอเรียนจบก็มาสานต่อกิจการนี้จากคุณพ่อคุณแม่ โดยนำเอาความรู้ที่เล่าเรียนมาพัฒนาปรับปรุงผลไม้ในสวน นำมาแปรรูปต่อยอดกิจการ ให้มีเอกลักษณ์แตกต่างจากที่อื่นเพื่อเป็นจุดขาย พอดีช่วงนี้เป็นหน้ามะม่วงจึงทำมะม่วงกวน และก็ยังมีสับปะรดกวนที่ทำทั้งปี ผลไม้อื่น ๆ ก็นำมาแช่อิ่ม ผลิตกันเองในบ้าน ควบคุมเรื่องความสะอาด โดยได้รับการรับรองจาก อย.แล้ว 19 อย่าง และขึ้นทะเบียนโอทอปทุกตัว แม้ว่าตอนนี้สินค้าคุณภาพดีเป็นที่ยอมรับของลูกค้า แต่ก็ยังคงพัฒนาแปรรูปผลไม้ รูปแบบของการถนอมอาหาร ไปเรื่อย ๆ”

“เคล็ดลับการทำมะม่วงกวน” วาสินีบอกว่า “อัตราส่วนจะต้องปรับไปตามความสุกและความหวานของมะม่วง” อัตราส่วนจะไม่ตายตัว หากเรารู้หลักการผสมมะม่วงจะทำให้มะม่วงกวนมีสีสันสวย ใส โดยไม่ต้องใช้สารส้ม “ใช้มะม่วงพิมเสน 3 ส่วน เขียวเสวย 1 ส่วน น้ำดอกไม้ 1 ส่วน” จะทำให้รสชาติกลมกล่อม และอร่อยกำลังดี โดยไม่ต้องใส่เครื่องปรุงรสอย่างอื่นช่วยเลย

“เพราะมะม่วงพิมเสนมีรสเปรี้ยวหวาน เนื้อจะเหนียว ๆ สีสวย มะม่วงน้ำดอกไม้จะมีรสหวาน ส่วนเขียวเสวยรสจะออกนุ่ม ๆ มีแป้งเยอะหน่อย เมื่อผสมมะม่วง 3 พันธุ์เข้าด้วยกัน ทุกอย่างจะลงตัวพอดี ไม่ต้องใช้น้ำตาลเยอะ เนื้อจะนิ่ม ไม่เหนียวติดฟัน และไม่แห้งกรอบ”
[attach]462[/attach]
วัสดุอุปกรณ์ที่ใช้ในการทำ หลัก ๆ ก็มีกระทะทองแบบที่ทำจากสแตนเลส, ไม้พาย, เตาแก๊ส, ช้อน, มีด, กะละมัง, เขียง, เครื่องบด, เครื่องกวน, บล็อกพิมพ์มะม่วงกวน ใช้ตามขนาดที่ต้องการ และอุปกรณ์เบ็ดเตล็ดอื่น ๆ ที่สามารถหยิบฉวยได้จากในครัวเรือน

วัตถุดิบส่วนผสมของมะมวนกวนเจ้านี้ ใช้มะม่วงสุก  15 กิโลกรัม (ผสมตามที่ว่ามาข้างต้น), น้ำตาลทราย 1 กิโลกรัม และเกลือป่น 200 กรัม

ขั้นตอนการทำ “มะม่วงกวน” เริ่มจากการคัดเลือกมะม่วงก่อนเป็นอันดับแรก เลือกมะม่วงที่มีลายที่ผิว (คือผิวไม่สวย ราคาจะถูก แต่เนื้อจะดี คุณภาพเยี่ยม) นำมาบ่มต่อประมาณ 1-2 วัน
เมื่อมะม่วงสุกได้ที่แล้ว นำมาปอกเปลือก แล้วล้างน้ำให้สะอาด จากนั้นเฉือนเอาแต่เนื้อมะม่วง แล้วนำไปปั่นหรือบดจนเนื้อมะม่วงละเอียดดี “ถ้าไม่ละเอียดเนื้อมะม่วงกวนจะหยาบ เนื้อไม่เหนียว-ไม่ล่อน ถ้าบดละเอียดมะม่วงกวนจะเหนียว มีเงามันน่ารับประทาน”

นำมะม่วงบดที่ได้ใส่กระทะทองสแตนเลส นำขึ้นตั้งไฟอ่อน ๆ  ใส่เกลือป่นและน้ำตาลทรายตามลงไป แล้วกวนไปเรื่อย ๆ นานประมาณ 2 ชั่วโมง จนมะม่วงเหนียวหรือหนืดได้ที่ ยกลงจากเตาพักทิ้งไว้ให้เย็น

จากนั้นเอามาละเลงลงบล็อกพิมพ์ หรือจะใช้ช้อนตักละเลงเป็นแผ่นวงกลมตามขนาดที่ต้องการบนแผ่นพลาสติก หรือแผ่นใบตองก็ได้ แล้วใช้แผ่นพลาสติกคลุมกันสิ่งสกปรกและแมลงอีก 1 ชั้น  เสร็จแล้วนำไปตากแดดแรก ใช้เวลาประมาณ 6-8 ชั่วโมง วันต่อมานำมะม่วงกวนชุดเดิมพลิกกลับด้านตากแดดที่สองต่อ เท่านี้ก็ใช้ได้แล้ว จากนั้นก็สามารถบรรจุเพื่อขายได้เลย

[attach]463[/attach]
ตามสูตรนี้สามารถทำมะม่วงได้ 5 กิโลกรัม  ซึ่งการทำมะม่วงกวนนั้นเวลากวนแล้วน้ำหนักจะยุบเยอะมาก การทำขายจึงควรมีแหล่งวัตถุดิบราคาไม่สูง หรืออยู่ในแหล่งวัตถุดิบ จะได้ไม่มีปัญหาในเรื่องต้นทุน

ใครสนใจ “มะม่วงกวน” สวนเนรัญชลา หาซื้อได้ตามร้านของฝากที่ทางสวนส่งไปขาย และวันเสาร์-อาทิตย์จะขายอยู่ที่ตลาดน้ำบางคล้า รวมถึงมีการไปขายตามงานโอทอป ส่วนสถานที่ติดต่อคือ เลขที่ 4/2 หมู่ 3 ต.ปากน้ำ อ.บางคล้า จ.ฉะเชิงเทรา 24110 โทร.08-7827-2855, 0-3882-5308

และใครมีแหล่งวัตถุดิบ บางทีนี่อาจเป็น “ช่องทางทำกิน” ที่ดีก็ได้  

คู่มือลงทุน...มะม่วงกวน

ทุนเบื้องต้น ประมาณ 5,000 บาทขึ้นไป
ทุนวัตถุดิบ ประมาณ 70% ของราคาขาย
ผลกำไร  ตั้งราคาให้มีกำไรราว 30%
แรงงาน  1 คนขึ้นไป
ตลาด  ร้านของฝาก, ตลาดทั่วไป
จุดน่าสนใจ ทำเป็นอาชีพเสริมหน้ามะม่วงได้  

แหล่งที่มาจาก  [attach]464[/attach]

หน้า: [1]

Powered by Discuz! Archiver 7.2  © 2001-2009 Comsenz Inc.