รายได้,อาชีพเสริม,รายได้จากอินเตอร์เน็ต,MLM,รายได้จากเน็ต,ฮิฟ,เซิฟ,Franchise,Investment,Hyip,Surf,Forex,Adword,Google,Adsense,E-gold,E-bullion,E-point,Liberty,Paypal,SME,OTOP ..

เปลี่ยนรายจ่ายเป็นรายได้จาก true เปลี่ยนรายจ่ายเป็นรายได้จาก trueเปิดร้านค้าออนไลน์ ลงประกาศโพสฟรีเสื้อผ้าเกาหลี,Preorderเสื้อผ้าเกาหลี,เสื้อผ้าแฟชั่น_ex30May2011 รับทำseo,โปรโมทเว็บไซต์ ให้ติดอันดับหน้าแรก Google

สนใจลงโฆษณาตำแหน่งนี้ คลิ๊กเลยแหล่งซื้อขาย สินค้า_ex20/5/11 dgjshop.comโปรโมทเว็บไซต์ฟรี,โปรโมทเว็บ,โปรโมท_ex10/6/11สนใจลงโฆษณาตำแหน่งนี้ คลิ๊กเลย
กลับไปรายการกระดาน โพสต์

"แหม่ม วิชุดา" เปิดโรงเรียนเคลื่อนที่...สอนถักนิตติ้ง

"โรงเรียนนี้แหม่มตั้งใจเองที่จะไม่ให้มันอยู่กับที่ ไม่อยากให้จำเจ แล้วนิตติ้งก็พกไปไหนด้วยได้อยู่แล้ว ขอแค่มีเก้าอี้ตัวหนึ่งหรือโต๊ะหนึ่งตัวพอ เลยเป็นโรงเรียนเคลื่อนที่ไปเรื่อยๆ"

ในละคร "เป็นต่อ" ทางช่อง 3 เห็นเธอรับบทสาวมั่น ช่างพูด หรือเป็นนางร้ายก๋ากั่น แต่ใครจะเชื่อว่าชีวิตจริงของดาราสาว แหม่ม-วิชุดา พินดั้ม ก็มีมุมแอบหวาน เพราะเธอหลงรักการถัก "นิตติ้ง" เป็นชีวิตจิตใจ เรียกได้ว่าว่างเมื่อไหร่เป็นต้องหยิบออกมานั่งถัก

นอกจากนั้น แหม่มยังจรดปากกาเขียนหนังสือสอนถักนิตติ้งมาแล้ว 2 เล่ม ชื่อ ยานวิเศษ และ หัวใจไหมพรม (Wichuda"s Knitting Book) และล่าสุดเธอเปิดโรงเรียนสอนอย่างเป็นเรื่องเป็นราว วันนี้เราจะพาคุณไปตามเยี่ยมชมโรงเรียนสอนถักนิตติ้งเคลื่อนที่ wichuknitting-school (วิชู่นิตติ้ง สคูล)

แหม่ม เล่าย้อนให้ฟังถึงเมื่อ 3 ปีก่อนว่า เธอเอาจริงเอาจังกับการถักนิตติ้งมาก เริ่มจากที่เธอไปซื้อไหมที่ร้าน แล้วที่ร้านมีการสอนถัก แหม่มสนใจ จึงเริ่มเรียนถักตามที่เขาสอน และค้นคว้าด้วยตัวเองจากในเว็บไซต์จนสามารถทำได้สำเร็จ

"ตอนนั้นไปซื้อไหมที่ร้านแล้วเขามีเปิดสอน แหม่มไปลองเรียนดู หลังจากเรียนเสร็จพอกลับบ้านมา แหม่มก็ลืมที่เขาสอน เลยไปเปิดอินเตอร์เน็ต เขามีรูปให้ดูแล้วลองหัดทำเองจนทำได้สำเร็จ"

"วันแรกที่ไปซื้อไหมแล้วหัดทำ ชั่วโมงแรกแหม่มบอกตัวเองเลยว่าจะเอาจริง แต่ว่าตอนนั้นแอบคิดเหมือนกันว่าต่อไปอาจจะเบื่อไปเอง แต่พอถักไปได้สักปีสองปี ยังมีแอบคิดว่านี่แค่เห่อหรือเปล่า เพราะว่าคนส่วนใหญ่จะชอบเห่ออะไรแป๊บๆ ซึ่งแหม่มเองเป็นเหมือนกัน แต่ว่าเรื่องนี้เอาจริงเอาจังมาตลอดไม่มีทิ้งเลย"

และนั่นเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้เธอรู้ว่าตัวเองหลงรักงานอดิเรกนี้เข้าอย่างจัง และเพราะเป็นคนมุ่งมั่นจริงจังกับสิ่งที่ทำ หลังจากฝึกฝนการถักจนชำนาญ แหม่มจึงคลอดหนังสือเล่มแรกชื่อว่า "ยานวิเศษ และ หัวใจไหมพรม (Wichuda"s Knitting Book)"

"ในหนังสือแหม่มสอนทุกอย่างเลย นำสิ่งที่รวบรวมมาจากเว็บไซต์มาไว้ในหนังสือ คือถ้าสมมติว่าคนที่จะเรียนแล้วไปหัดเอง อาจจะใช้เวลาสัก 2-3 เดือน ซึ่งอาจนานหน่อย แต่ถ้ามาดูในหนังสือแหม่มจะรู้เลยว่าเป็นเหมือนทางลัด ช่วยให้ง่ายขึ้น ซึ่งรายได้จากการทำหนังสือเล่มนี้แหม่มก็แบ่งไปทำบุญด้วย หลังจากทำเล่มแรกก็มีกลุ่มคนที่สนใจถามไถ่ถึงหนังสือ เล่มที่ 2 จึงตามมา"

จากจุดนี้เองจึงเป็นแรงบันดาลใจให้เธอเปิดโรงเรียนสอนถักนิตติ้ง โดยเธอเปิดสอนอย่างตัวต่อตัว เพื่อให้เด็กที่มาเรียนได้ถักเป็น เพื่อที่จะก้าวสู่การทำอาชีพถักนิตติ้งอย่างแท้จริง

"พอทำหนังสือแล้วมาทำโรงเรียนเหมือนเป็นการต่อยอด เพราะบางคนเขาอาจจะไม่เป็นเลยจากการอ่านหนังสือ อ่านหนังสือแล้วอาจเข้าใจในระดับหนึ่งแต่อยากจะมาเรียนกับคุณครู คืออยากจะเจอเพื่อแลกเปลี่ยนบางอย่างที่ในหนังสืออาจบอกไม่หมด คนเรามันจะมีข้อสงสัยที่มันแตกแขนงออกไป บางอย่างที่แหม่มไม่สงสัยแต่เขาสงสัยพอเขาถามแหม่มตอบให้ได้หมด"

"อีกเหตุผลที่เปิดโรงเรียนอย่างแรกคือเผื่อว่าคุณพ่อคุณแม่ที่ไม่รู้ว่าจะส่งลูกไปเรียนอะไร หรือลูกยังไม่รู้ว่าชอบเรียนอะไร เล่นกีฬาอะไร หรือเล่นดนตรีอะไร มาถักนิตติ้งดีกว่า แต่ไม่ต้องการให้เขามาจริงจังกับมันมาก ให้เขาใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ก็พอ ส่วนเหตุผลที่ 2 คือถ้าคนที่ว่างๆ อย่างคุณยายอยู่บ้านไม่มีอะไรทำ เราอยากให้เขามีอะไรทำ ให้นัดเจอกัน กินข้าวกัน แล้วเราสอนถักเสื้อ ถักหมวก คุยกันสนุกสนานกัน เลยตัดสินใจเปิดโรงเรียน"

แต่สำหรับคำว่า "โรงเรียน" ของแหม่มในที่นี้ ไม่ใช่การเรียนที่ต้องมานั่งเรียนกันในห้องเรียนสี่เหลี่ยมพื้นที่จำกัด แหม่มต้องการให้คนที่มาเรียนถักนิตติ้งกับเธอมีความสะดวกและเป็นกันเอง จึงสามารถเลือกได้ว่าสะดวกที่จะเรียนที่ไหน เรียกได้ว่าเป็นโรงเรียนเคลื่อนที่ เคลื่อนไปได้ทุกที่ตามแต่ผู้เรียนจะสะดวก และการเรียนการสอนนั้นสุดแสนจะเป็นส่วนตัว

"โรงเรียนนี่แหม่มตั้งใจเองที่จะไม่ให้มันอยู่กับที่ ไม่อยากให้จำเจ แล้วนิตติ้งก็พกไปไหนด้วยได้อยู่แล้ว ขอแค่มีเก้าอี้ตัวหนึ่งหรือโต๊ะหนึ่งตัวพอ เลยเป็นโรงเรียนเคลื่อนที่ไปเรื่อยๆ"

"ลูกศิษย์ของแหม่มมีหลายรุ่นมากเลยนะ มีตั้งแต่เด็ก 7-8 ขวบ จนอายุ 70 ปี ยังมีเลย แต่ส่วนใหญ่จะเป็นคนโตๆ หน่อยค่ะ บางทีมีคุณยายโทรศัพท์มาให้ไปสอนที่บ้าน แหม่มก็ไป บางทีมีเป็นเพื่อนๆ คุณยายอีกด้วย ส่วนเด็กๆ ส่วนใหญ่จะไปสอนที่โรงเรียนสอนพิเศษ หลังเลิกเรียนพิเศษแล้วน้องไม่สะดวกเดินทางมา เราจะไปสอนกันบริเวณสระว่ายน้ำ แล้วคนที่สนใจมาเรียนนี่เริ่มจากศูนย์ได้เลย ไม่ต้องรู้อะไรมาเลย มาเริ่มต้นกันที่นี่"

เพราะเป็นสิ่งที่รักและชอบ ประกอบกับไม่ได้ใช้เงินลงทุนมาก แหม่มจึงทำ wichuknitting-school นี้คนเดียวและมีพี่ที่สนิทกันอีก 1 คน มาช่วยสอน แถมยังรับรองว่าก่อนจบคอร์สทุกคนจะต้องมีผลิตภัณฑ์จากฝีมือตัวเองอย่างน้อย 1 ชิ้น

"การเรียนครั้งหนึ่งจะมีเรียนแค่ 2 คน สอนแบบตัวต่อตัว เรียนอาทิตย์หนึ่งกลับไปจะมีการบ้าน พอกลับมาจะต่อกันว่าถึงไหนแล้ว คือคอร์สหนึ่งเราจะเรียน 1 เดือน พอจบ 1 คอร์ส ต้องได้ของอย่างน้อย 1 ชิ้น แต่ถ้าจบก่อน 1 เดือน แล้วอยากรู้อีกแหม่มจะสอนให้ต่อเลย อยากเรียนอะไร เอาหนังสือมากางแล้วเลือกเลยว่าอยากเรียนอะไรต่ออีก แหม่มจะสอนให้"

"เวลามาเรียนไม่ต้องเตรียมอะไรมาเลย เราหาอุปกรณ์ไว้ให้ครบหมด เพราะบางคนยังไม่รู้ว่าไม้นี้คืออะไร ไม้นั้นคืออะไร แล้วเราจะเตรียมทุกอย่างไว้ให้ มาทำความรู้จักอุปกรณ์กันในชั่วโมงแรก"

"ชิ้นแรกแหม่มจะสอนให้ทำกระเป๋าก่อน จะได้ใส่อุปกรณ์มาเรียน อยากให้ทำอะไรที่มันได้ใช้ค่ะ"

นอกจากจะสอนกันแบบสบายๆ และเป็นส่วนตัวแล้ว เรื่องราคาค่าสอนสุดแสนจะกันเอ๊ง กันเอง เพียงคอร์สละ 2,000 บาท รวมอุปกรณ์แล้ว เรียน 1 เดือน อาทิตย์ละ 1 ครั้ง วันเสาร์-อาทิตย์ ส่วนเรื่องเวลาและสถานที่ผู้เรียนสามารถเลือกได้ว่าสะดวกวันและเวลาไหน

ส่วนงานบันเทิงปัจจุบันของแหม่มคือซิตคอมสุดฮิต "เป็นต่อ" ที่เธอรับบทเป็นเจ้าของบาร์สุดเปรี้ยว แต่ในชีวิตจริงเธอกลับเป็นคุณครูแสนหวานสอนถักนิตติ้ง ใครสนใจการถักนิตติ้งก็ติดต่อไปได้ที่ wichuknitting-school (วิชู่นิตติ้ง สคูล) โทรศัพท์สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือสมัครเรียนได้ที่ โทร. (080) 053-5853 (พี่ภา) อีเมล์ pindum@hotmail.com หรือจะเข้าไปเยี่ยมชมเว็บไซต์ของคนรักไหมพรมก็เชิญได้ที่ http://maiprom.multiply.com
ไฟล์แนบ: คุณควรที่จะ เข้าสู่ระบบ จึงจะสามารถดาวน์โหลดไฟล์แนบนี้ได้ หรือหากยังไม่มีบัญชีก็ให้คลิก สมัครสมาชิก ก่อน เพื่อจะสามารถใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพ
ลงประกาศซื้อขายสินค้า,ประกาศฟรี

ชอบงานฝีมือพอเห็นชิ้นงานของคุณแหม่มยิ่งชอบขอบคุณที่ให้ความรู้

TOP

กลับไปรายการกระดาน