รายได้,อาชีพเสริม,รายได้จากอินเตอร์เน็ต,MLM,รายได้จากเน็ต,ฮิฟ,เซิฟ,Franchise,Investment,Hyip,Surf,Forex,Adword,Google,Adsense,E-gold,E-bullion,E-point,Liberty,Paypal,SME,OTOP ..

เปลี่ยนรายจ่ายเป็นรายได้จาก true เปลี่ยนรายจ่ายเป็นรายได้จาก trueเปิดร้านค้าออนไลน์ ลงประกาศโพสฟรีเสื้อผ้าเกาหลี,Preorderเสื้อผ้าเกาหลี,เสื้อผ้าแฟชั่น_ex30May2011 รับทำseo,โปรโมทเว็บไซต์ ให้ติดอันดับหน้าแรก Google

สนใจลงโฆษณาตำแหน่งนี้ คลิ๊กเลยแหล่งซื้อขาย สินค้า_ex20/5/11 dgjshop.comโปรโมทเว็บไซต์ฟรี,โปรโมทเว็บ,โปรโมท_ex10/6/11สนใจลงโฆษณาตำแหน่งนี้ คลิ๊กเลย
กลับไปรายการกระดาน โพสต์

โฮมเบเกอรี่ ของดี "สวนดุสิต"

"... เวลานี้โฮมเบเกอรี่มีขนมวางจำหน่ายอยู่หน้าร้านมากกว่า 300 ชนิด ที่ยอดนิยม ได้แก่ ท็อฟฟี่เค้ก และเค้กฝอยทอง ซึ่งขนมทั้ง 2 ชนิดนี้ ทางโฮมเบเกอรี่ได้คิดค้นและวางจำหน่ายเป็นแห่งแรกของประเทศไทย"ปัจจุบัน ในแวดวงคนทำขนมอบ คงไม่มีใครไม่รู้จัก "โฮมเบเกอรี่" แห่งมหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิต ด้วยเพราะเป็นแหล่งผลิตสินค้าคุณภาพมายาวนานกว่า 20 ปี และมีแนวโน้มจะขยายผลงานให้เป็นที่รู้จักขยายวงกว้างตามลำดับเวลา

แต่ ทว่ากว่าจะมีชื่อเสียงดังเช่นวันนี้ เส้นทางที่นำมาใช่ว่าจะโรยด้วยกลีบดอกไม้ หรือสะดวกสบายไปหมดทุกเรื่อง เพราะอุปสรรคที่ต้องฟันฝ่ามีเข้ามาทดสอบเป็นระยะ โอกาสนี้ "เส้นทางเศรษฐี" ขอทำหน้าที่เป็นสื่อกลาง ถ่ายทอดรายละเอียดหลายแง่มุมซึ่งน่าสนใจไม่น้อยผศ.วันเพ็ญ จงสวัสดิ์ ประธานโครงการบริการอาหารและขนมอบ (โฮมเบเกอรี่) มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิต (มสด.) เล่าถึงความเป็นมาของโฮมเบเกอรี่ว่า ในอดีตช่วงปี 2523 สถานที่ตั้งโฮมเบเกอรี่ในปัจจุบันเป็นเพียงห้องเรียนที่ใช้สอนนักศึกษาหลัก สูตรอนุปริญญาการอาหาร 2 ปี ซึ่งมีการเรียนการสอนอย่างหนักมากทั้งภาคทฤษฎีและปฏิบัติ โดยได้ถ่ายทอดวิชาการอย่างละเอียด ตั้งแต่การทำเบเกอรี่ทุกชนิด การบริหารงาน การจัดหน้าร้าน การคุมสต๊อค การขาย และการบริการลูกค้า ซึ่งผลจากการเรียนดังกล่าวส่งผลดีต่อนักศึกษาทุกคน เพราะเด็กที่จบออกไปจะเป็นที่ต้องการของตลาดในช่วงนั้นอย่างมาก ถึงขนาดมีการจองตัวกันตั้งแต่ยังเรียนไม่จบ

ซึ่งในส่วนที่พัฒนา เป็นโฮมเบเกอรี่นั้น เริ่มมาจากการที่นักศึกษาได้ฝึกภาคปฏิบัติ ทำให้มีผลผลิตออกมา จึงส่งเสริมให้นักศึกษาได้รู้จักช่องทางการจำหน่าย และรู้ว่าผลผลิตของตนเองเป็นที่ยอมรับของตลาดหรือไม่ โดยเริ่มจากการจำหน่ายให้กับนักศึกษา และข้าราชการภายในก่อน ซึ่งได้ผลตอบรับเป็นที่น่าพอใจ แต่ยังไม่มีรูปแบบค้าขายเป็นเรื่องเป็นราว

ต่อ มาเมื่อทุกอย่างเป็นไปด้วยดี จึงเริ่มทำเป็นธุรกิจจริงจัง โดยแบ่งพื้นที่ส่วนหนึ่งที่ใช้สอนจัดเป็นหน้าร้านเพื่อวางสินค้าจำหน่าย โดยใช้เงินลงทุนน้อยมาก เพียงแค่ 1,692 บาทเท่านั้น เป็นเงินสะสมของนักศึกษาที่นำผลผลิตออกขายในเบื้องต้น ส่วนวัตถุดิบที่ใช้ในการผลิตได้ขอการสนับสนุนจากบริษัทต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นแป้ง น้ำมัน เป็นต้น

ผศ.วันเพ็ญ กล่าวต่อว่า การเริ่มต้นในช่วงแรกต้องยอมรับว่าทุกอย่างต้องใช้มือในการทำเกือบทั้งหมด มีเครื่องจักรเข้ามาช่วยเพียง 2 ชิ้นเท่านั้นคือ เตาอบและเครื่องตีเค้ก แต่ทุกอย่างลุล่วงมาได้ แม้มีปัญหาบ้างแต่สามารถแก้ไขได้ ไม่ว่าปัญหาเกี่ยวกับแรงงาน หรือแม้กระทั่งสูตรขนมแต่ละชนิด ซึ่งกว่าจะลงตัวต้องใช้เวลาในการลองผิดลองถูกอยู่พอสมควร

เมื่อ กิจการดำเนินมาถึงราวปี 2533 ทางมหาวิทยาลัยได้มีการปรับหลักสูตรการเรียนการสอน ส่งผลให้ต้องยุบหลักสูตรอนุปริญญาการอาหาร 2 ปีลง ส่งผลให้โฮมเบเกอรี่ต้องปิดตัวลงไปด้วย แต่การเรียนการสอนการทำอาหารและขนมยังดำเนินการต่อไป โดยสอนให้กับเด็กการศึกษาพิเศษที่มีความบกพร่องทางการได้ยินให้เข้ามาเรียน ฟรี เป็นการฝึกอาชีพให้เด็กกลุ่มนี้เมื่อจบออกไปสามารถประกอบอาชีพของตนเองได้

อย่าง ไรก็ตาม การปิดตัวลงของโฮมเบเกอรี่ในครั้งนั้น นับเป็นเรื่องน่าเสียดาย หลายฝ่ายจึงเห็นพ้องกันควรมีโครงการฟื้นตัวโฮมเบเกอรี่อีกครั้งในช่วงที่มี การสอนเด็กการศึกษาพิเศษ โดยนำทุนเก่าที่สะสมมาจากการเปิดร้านครั้งแรก และนำนักศึกษาที่จบหลักสูตรอนุปริญญาสาขาการอาหาร 2 ปี ที่จบไปแล้วไม่มีงานทำให้กลับมาทำงานที่โฮมเบเกอรี่ ซึ่งเวลานั้นมีเงินค่าจ้างให้กับเด็กเพียงเล็กน้อยเพราะถือว่าเพิ่งเริ่มต้น แต่เด็กทุกคนเต็มใจทำงาน เพราะใจรัก และอยากได้ประสบการณ์

ประธาน โครงการบริการอาหารและขนมอบ (โฮมเบเกอรี่) กล่าวด้วยว่า ต่อมาเมื่อโฮมเบเกอรี่เป็นที่รู้จักของสาธารณชน และติดตลาดจนกลายเป็นชื่อเสียงของมหาวิทยาลัย และมีงานเข้ามามาก ส่งผลให้ต้องยุติการสอนให้กับเด็กการศึกษาพิเศษ แต่ไม่ได้ทอดทิ้งเด็กกลุ่มนี้ เพราะหากใครต้องการทำงานต่อก็จะรับไว้ ซึ่งปัจจุบันมีเด็กที่มีความบกพร่องทางการได้ยินเป็นพนักงานของโฮมเบเกอรี่ อยู่หลายคน เด็กกลุ่มนี้ฝีมือดี และมีความตั้งใจในการทำงานสูงมาก ไม่เป็นภาระต่อการดำเนินธุรกิจของโฮมเบเกอรี่แต่อย่างใด

การทำงาน ของโฮมเบเกอรี่ มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องอยู่เสมอ และพยายามคิดค้นขนมสูตรใหม่ เพื่อให้ลูกค้าไม่รู้สึกจำเจ และไม่น่าเบื่อ ซึ่งเวลานี้โฮมเบเกอรี่มีขนมวางจำหน่ายอยู่หน้าร้านมากกว่า 300 ชนิด ที่ยอดนิยม ได้แก่ ท็อฟฟี่เค้ก และเค้กฝอยทอง ซึ่งขนมทั้ง 2 ชนิดนี้ ทางโฮมเบเกอรี่ได้คิดค้นและวางจำหน่ายเป็นแห่งแรกของประเทศไทย

นอก จากนี้ ในการทำขนมทุกขั้นตอนของโฮมเบเกอรี่จะไม่มีของเหลือทิ้งแม้แต่อย่างเดียว เพราะจะนำมาดัดแปลงของที่เหลือจากส่วนต่างๆ เช่น เศษขนมปัง เศษเค้ก มาทำเป็นขนมต่างๆ เช่น ช็อกบอล เป็นต้น เพื่อเป็นการลดต้นทุนการผลิต เมื่อทำเช่นนี้ทำให้เราสามารถจำหน่ายสินค้าในราคาที่ย่อมเยา และเป็นธรรมได้

ถ้า พิจารณาในแง่ของความเป็นธุรกิจ นับว่าปัจจุบันของโฮมเบเกอรี่ประสบความสำเร็จค่อนข้างมาก ทั้งนี้ เป็นเพราะความร่วมมือร่วมใจของทุกคนในองค์กร มีความตั้งใจและมีใจรักในการทำงาน ทำให้โฮมเบเกอรี่มีลูกค้าประจำเกิดขึ้นมากมาย

"มาถึงวันนี้แล้วใน วงการเบเกอรี่คงพูดได้ว่าไม่มีใครไม่รู้จักโฮมเบเกอรี่ของมหาวิทยาลัยราชภัฏ สวนดุสิต ซึ่งถือเป็นความภาคภูมิใจอย่างมากที่สามารถเดินฟันฝ่าอุปสรรคมาจนถึงจุดนี้ ได้ และมีการพัฒนาต่อไปอย่างไม่หยุดยั้ง เพื่อให้ลูกค้าได้รับสิ่งที่ดีที่สุดจากเรา" ผศ.วันเพ็ญ กล่าว

เมื่อ ขอคำแนะนำสำหรับผู้ที่สนใจทำธุรกิจเบเกอรี่ ผศ.วันเพ็ญ บอกได้แต่เพียงว่า ไม่ว่าจะทำงานอะไรก็ตามต้องมีใจรัก ตั้งใจ เสียสละ และอดทนให้มาก ตลอดจนต้องมีความซื่อสัตย์ต่ออาชีพที่ทำอย่างจริงจัง ไม่หลอกลวงลูกค้า

จาก นั้นให้ค่อยๆ เริ่มทำ อย่าทำอะไรที่ใหญ่เกินไป ให้เริ่มลงทุนแต่น้อยก่อนและดูว่าธุรกิจไปได้มากน้อยแค่ไหน แล้วค่อยปรับปรุง เพิ่มเติมในภายหลัง ไม่เช่นนั้นแล้วหากธุรกิจอยู่ไม่ได้ ไปไม่รอด ทุกอย่างจะเสียหายหมด จึงอยากให้คิดว่าอย่าดูถูกเงินเพียงน้อยนิด แต่ให้ใช้ความตั้งใจและความอดทน เชื่อว่าความสำเร็จก็จะมาถึงอีกไม่นานอย่างแน่นอน

"สิ่งสำคัญที่ สุดคือ คนจะเป็นเจ้าของธุรกิจต้องรู้ทุกเรื่องที่จะทำ สามารถทำงานทุกอย่างในร้านได้เป็นอย่างดี และมีความชำนาญการสูง สามารถแก้ปัญหาได้ ไม่ต้องรอลูกน้อง หากสามารถทำได้ ธุรกิจจะไปได้สวย" ผศ.วันเพ็ญ ระบุและว่า การทำธุรกิจนั้นต้องคิดเสมอว่าลูกค้าคือเทวดา เพราะถ้าไม่มีลูกค้าธุรกิจอยู่ไม่ได้ ดังนั้น การทำธุรกิจของโฮมเบเกอรี่ ได้ย้ำกับพนักงานทุกคนเสมอว่า ลูกค้าคือเทวดา เพราะถ้าไม่มีลูกค้าก็อยู่ไม่ได้

"ในการทำขนมทุกขั้นตอนต้องใช้ ความละเอียดอ่อน รอบคอบให้มาก เพื่อที่จะได้ของที่มีคุณภาพ และมีการพัฒนาสินค้าใหม่ๆ มีสูตรใหม่อยู่เสมอ เพื่อเป็นการจูงใจลูกค้า รวมถึงเรื่องราคาต้องย่อมเยา เหมาะสม ซึ่งในการตั้งราคานั้นให้คำนวณหาต้นทุนทุกอย่างก่อนแล้วค่อยตั้งราคาขาย ไม่ต้องเอากำไรมากมาย แต่ตั้งราคาที่คิดว่าธุรกิจอยู่ได้ และลูกค้าสามารถซื้อได้ง่ายไม่ต้องตัดสินใจนาน" ประธานโครงการบริการอาหารและขนมอบ (โฮมเบเกอรี่) มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิต กล่าวฝากไว้อย่างนั้น

โฮมเบเกอรี่ ตั้งอยู่ภายในบริเวณมหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิต เลขที่ 295 ถนนราชสีมา แขวง-เขตดุสิต กรุงเทพฯ 10300 โทร. (02) 244-5443 เปิดให้บริการตั้งแต่วันจันทร์ถึงวันศุกร์ เวลา 07.15-18.15 น. และวันอาทิตย์ เวลา 07.30-17.30 น. (หยุดวันเสาร์และวันหยุดราชการ)

แหล่งที่มาจาก เส้นทางเศรษฐีมติชน

กลับไปรายการกระดาน