รายได้,อาชีพเสริม,รายได้จากอินเตอร์เน็ต,MLM,รายได้จากเน็ต,ฮิฟ,เซิฟ,Franchise,Investment,Hyip,Surf,Forex,Adword,Google,Adsense,E-gold,E-bullion,E-point,Liberty,Paypal,SME,OTOP ..

เปลี่ยนรายจ่ายเป็นรายได้จาก true เปลี่ยนรายจ่ายเป็นรายได้จาก trueเปิดร้านค้าออนไลน์ ลงประกาศโพสฟรีเสื้อผ้าเกาหลี,Preorderเสื้อผ้าเกาหลี,เสื้อผ้าแฟชั่น_ex30May2011 รับทำseo,โปรโมทเว็บไซต์ ให้ติดอันดับหน้าแรก Google

สนใจลงโฆษณาตำแหน่งนี้ คลิ๊กเลยแหล่งซื้อขาย สินค้า_ex20/5/11 dgjshop.comโปรโมทเว็บไซต์ฟรี,โปรโมทเว็บ,โปรโมท_ex10/6/11สนใจลงโฆษณาตำแหน่งนี้ คลิ๊กเลย
กลับไปรายการกระดาน โพสต์

ทราย เจริญปุระ" เนรมิตสวนที่บ้าน เป็นร้าน "ENZYME COFFEE"

"ร้านเรานั่งสบายค่ะ รับประกันเลย เชื่อว่าร้านทรายเป็นแห่งเดียวในกรุงเทพฯ ที่มีสวนใหญ่ขนาดนี้ เพราะเป็นสวนในบ้านจริงๆ"ร้านกาแฟที่นั่งสบาย มีลูกค้าเข้ามานั่งอ่านหนังสือ จิบกาแฟเป็นร้านในฝันของใครหลายๆ คน เช่นเดียวกับนางเอกนักบู๊ ทราย เจริญปุระที่ฝันอยากมีร้านกาแฟเล็กๆ อยู่ในสวน วันนี้ฝันของเธอเป็นจริงแล้วเพราะตอนนี้ทรายเป็นเจ้าของร้านกาแฟ ENZYME COFFEE ร้านกาแฟเล็กๆที่อยู่ในสวนบ้านของเธอเอง

แรงบันดาลใจในการเปิดร้านส่วนหนึ่งมาจากความชอบส่วนตัวของทรายอีกส่วนมาจากต้องการหาคนช่วยคุณแม่ดูแลคุณพ่อเนื่องจากคุณพ่อไม่สบายประกอบกับน้องชาย (ภวัต เจริญปุระ) ไปเรียนชงกาแฟมาอย่างจริงจัง ร้านกาแฟENZYME COFFEE จึงเกิดขึ้นด้วยความพร้อมใจของคนในครอบครัว

ทรายเล่าว่า "ช่วงที่คุณพ่อไม่สบายมากๆ ต้องมีคนมาช่วยคุณแม่ดูแลคุณพ่อเลยต้องเป็นน้องชายที่มาช่วยดูแล เพราะทรายเองไม่ค่อยมีเวลาน้องชายจึงออกจากงานมาดูแลคุณพ่อ ก่อนหน้านี้เขาไปเรียนชงกาแฟมาด้วยจึงคิดว่าจะหาที่เปิดร้านกาแฟทรายจึงคิดว่าถ้าจะหาที่เปิดร้านน่าจะเปิดที่บ้านเพราะเรามีที่ดินอยู่แล้ว และเป็นทำเลใช้ได้ทีเดียว"

เมื่อทุกคนในครอบครัวเห็นพ้องต้องกันในการเปิดร้าน การดำเนินการจึงเริ่มต้นขึ้นแบบค่อยเป็นค่อยไป โดยอาศัยความร่วมมือของคนในบ้าน

"พอตั้งใจว่าจะทำก็ลงมือทำเลยค่ะ ใช้เวลาเตรียมหลายเดือนเหมือนกันเพราะทำบริเวณสวนในบ้าน มันต้องรื้อต้นไม้ก่อนส่วนเรื่องตกแต่งคุณแม่เป็นคนทำ เพราะว่าเราเอาพื้นที่สวนของเขามาเราต้องให้เกียรติเขาในการได้ตกแต่ง"

หลังจากเรื่องสถานที่ลงตัวแล้วขั้นตอนต่อไปคือเตรียมการเรื่องกาแฟซึ่งทรายบอกว่าต้องลองผิดลองถูกกันอยู่พักใหญ่เริ่มจากสังเกตพฤติกรรมการบริโภคของคนแถวนั้น และทดลองทำกาแฟจนได้สูตรที่ลงตัว

นอกจากกาแฟแล้วที่ร้านยังมีน้ำผลไม้ปั่นไว้บริการสำหรับคนที่ไม่ชอบดื่มกาแฟ แถมยังมีเบเกอรี่ไว้รับประทานคู่กับเครื่องดื่มด้วย

ร้านENZYME COFFEE เป็นร้านกาแฟเล็กๆ ในสวน ข้างในเป็นโต๊ะแยก 2 ชุด มีโซฟาและมีที่นั่งด้านนอก นอกจากนี้ ที่ร้านยังมี Wifiใครเอาโน้ตบุ๊กมาเล่นได้เลย

ที่ร้านมีเพียง Wifi ไว้บริการลูกค้าแต่ไม่ได้ทำเป็นอินเตอร์เน็ตคาเฟ่ ทรายให้เหตุผลว่า

"ไม่ทำเป็นอินเตอร์เน็ตคาเฟ่ เพราะทรายว่ามันดูเป็นเด็กไปค่ะลูกค้าส่วนใหญ่ของเราเป็นกลุ่มคนทำงาน ไม่ใช่กลุ่มเด็กอีกอย่างร้านเราอยู่ในบริเวณบ้าน จึงต้องการความเป็นส่วนตัวด้วยค่ะ"

ความพิเศษอีกอย่างคือในร้านมีหนังสือให้อ่านด้วย เป็นหนังสือของทรายเองทั้งหมดโดยเธอเป็นคนเลือกเล่มที่น่าสนใจมาไว้ให้ลูกค้าอ่านระหว่างดื่มกาแฟแต่ระยะหลังมีลูกค้าเอาหนังสือมาให้ด้วย บางคนมาขอยืมไปอ่านที่บ้านเพราะร้านจะปิดแล้ว แต่ลูกค้าที่น่ารักนำหนังสือมาคืนทุกครั้ง

ถามถึงจุดเด่น ทรายยืดอกตอบอย่างมั่นใจว่า

"ร้านเรานั่งสบายค่ะ รับประกันเลย เชื่อว่าร้านทรายเป็นแห่งเดียวในกรุงเทพฯที่มีสวนใหญ่ขนาดนี้ เพราะเป็นสวนในบ้านจริงๆแล้วที่นั่งด้านนอกเราทำไว้ให้คนที่อยากสูบบุหรี่เพราะเข้าใจว่าคนดื่มกาแฟ อาจอยากสูบบุหรี่ ห้องข้างในมีแอร์แต่มีที่ข้างนอกให้ด้วย แต่ไปๆ มาๆ คนไม่สูบบุหรี่จะนั่งข้างนอกด้วยเพราะจะดูสวน เลยกลายเป็นจุดเด่นของร้านเลยค่ะ"

ทรายบอกกับเราว่า ร้านนี้ลงทุนไปไม่มากเพราะไม่มีค่าเช่าที่ ซึ่งเป็นรายจ่ายหลักของร้าน

"ร้านนี้ลงทุนไปไม่แพงมากค่ะ เพราะไม่ต้องเสียค่าเช่าที่ส่วนข้าวของเครื่องใช้ นอกจากเครื่องทำกาแฟและอุปกรณ์ต่างๆเป็นของเก่าทั้งนั้น อย่างโซฟาเอาของเก่ามาทำสีหรือบุผ้าใหม่เราลงทุนไปกับอะไรจุกจิกมากกว่า อย่างไม้ที่ทำโต๊ะ คุณแม่ไปซื้อไม้เก่ามาแล้วพอดีช่วงนั้นคุณแม่ต่อเติมบ้านที่อ่างทองอยู่ เลยใช้ช่างชุดเดียวกันค่าใช้จ่ายเลยหมดไปกับพวกค่าแรงมากกว่า"

ตอนคิดชื่อร้านทรายบอกว่าไม่อยากให้ชื่อเป็นร้านกาแฟ้...กาแฟ เลยตั้งชื่อร้านว่า ENZYMEเธอบอกเหตุผลว่า "ENZYME มันดูเกี่ยวกับการย่อยอาหารแล้วกาแฟมันเอาไว้กินหลังอาหารเหมือนกันเลยคิดว่าเอาให้มันเกี่ยวกันหน่อยดีกว่าอีกอย่างก็แอบอิงชื่อทรายนิดนึงด้วยค่ะ"

ร้านกาแฟ ENZYMEไม่มีบริการดีลิเวอรี่ เพราะทรายให้ลูกค้าได้มานั่งเล่นในร้านและครอบครัวช่วยกันเนรมิตสวนในบ้านมาเป็นร้านกาแฟน่ารัก น่ารัก มากกว่านางเอกของเรากล่าวอย่างมั่นใจว่า "เชื่อว่ากาแฟไม่ใช่เครื่องดื่มที่ขายยากจึงอยากให้คนที่ชอบดื่มกาแฟมานั่งเล่น นั่งดื่มกาแฟกันมากกว่าอยากให้ร้านเป็นตัวดึงดูดให้คนอยากมาร้านกาแฟ"

อย่างตอนเย็นๆบางทีมีลูกค้านัดกันมาคุยงานก็มี แล้วที่ร้านมี Wifi ด้วยลูกค้าสามารถนำโน้ตบุ๊ก มาต่อใช้งานได้ เพราะที่ร้านสงบไม่ค่อยวุ่นวายอีกอย่างลูกค้าจะนั่งนานแค่ไหนก็ได้ ไม่ว่ากัน

สำหรับหน้าที่หลักในร้านไม่ว่าจะเป็นเรื่องการชงกาแฟทรายยกให้น้องชายเป็นคนจัดการและการบริหารจัดการร้านคุณแม่รับหน้าที่ตกแต่งและออกไอเดียในร้านส่วนทรายซึ่งมีเวลาน้อยจะเข้ามาช่วงที่ว่างเว้นจากงานบันเทิงและรับหน้าที่ดูแลเรื่องเล็กๆ น้อยๆ ในร้าน เช่น หาหนังสือมาไว้ในร้าน กวาดพื้นหรือล้างแก้ว โดยบางทีก็ได้หวานใจอย่าง อ๊อฟ บิ๊กแอส ที่แวะมาดื่มกาแฟแล้วมาช่วยล้างแก้วด้วย

ถามถึงเรื่องอนาคตของร้าน สาวห้าวบอกอย่างมั่นใจว่า

"ทรายไม่ได้คิดไปถึงเรื่องขยายร้านหรือว่าต่อเติมอะไรเลยเพราะความตั้งใจหลักคือไม่ได้ทำเพื่อขยายแฟรนไชส์แต่ทำเพื่อจะได้อยู่ใกล้และดูแลคุณพ่อ และเราเองแฮปปี้ด้วยเพราะร้านนี้เป็นที่นั่งสบายๆ สำหรับคนในครอบครัวด้วยถ้าจะต้องขยายแล้วไปทำที่อื่นมันผิดจุดประสงค์เดิมค่ะ"

ใครที่ชอบดื่มกาแฟ เชิญไปลิ้มลองกาแฟรสชาติดีในบรรยากาศสบายๆ สไตล์สวน ได้ที่ร้านENZYME COFFEE ตั้งอยู่ในซอยติวานนท์ 3 (ซอยตรงข้ามกระทรวงสาธารณสุข)เปิดให้บริการทุกวันอังคาร-อาทิตย์ (หยุดวันจันทร์) ตั้งแต่เวลา10.00-20.00 น.

แหล่งที่มาจาก มติชนกรุ๊ป

กลับไปรายการกระดาน